
Sinh năm 1952 tại Huế, mang trong mình hai dòng máu Việt - Pháp, Cecile Lê Phạm định cư tại Pháp từ năm 1979. Năm 1990, bà trở về Việt Nam và nhanh chóng đầu tư vào lĩnh vực dệt may – một ngành kinh tế then chốt. Bà là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Dacotex với các nhà máy tại Đà Nẵng (KCN Hòa Thọ), Quảng Nam (KCN Chu Lai) và Công ty Hudatex tại Huế. Các dự án của bà không chỉ tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội sâu sắc khi ưu tiên tuyển dụng thanh niên nông thôn miền Trung, giúp họ có cơ hội làm ăn ngay tại quê nhà.
Từ kinh doanh đến lan tỏa văn hóa và thiện nguyện
Điều làm nên dấu ấn đặc biệt của Cecile Lê Phạm chính là hành trình “làm văn hóa” và thiện nguyện. Bà là nhà sưu tầm cổ vật hàng đầu, sở hữu hàng ngàn hiện vật quý từ nhiều quốc gia. Đỉnh cao của đam mê này là việc thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Cecile Le Pham tại số 53 Hàm Nghi, TP. Huế – bảo tàng ngoài công lập thứ 5 của Cố đô, chính thức khai trương ngày 24/4/2023. Với không gian trưng bày 2.000m², bảo tàng lưu giữ và giới thiệu hàng nghìn cổ vật, đặc biệt là bộ sưu tập pháp lang Trung Hoa, hiện vật Phật giáo Á Đông và di sản cung đình Huế, góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc.
Bên cạnh đó, bà dành hàng chục năm cho các hoạt động thiện nguyện thiết thực: xây dựng và tài trợ chính cho 03 Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai tại Cần Thơ, Hậu Giang và Đà Nẵng từ năm 1992 đến nay, hỗ trợ điện mặt trời cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Quảng Nam, tặng quà cho học sinh vùng sâu vùng xa, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam và tham gia cứu trợ lũ lụt với tổng số tiền làm từ thiện hơn 1 tỉ đồng mỗi năm. Gần đây nhất, bà cùng ông Bảo Hòa (kiều bào Hoa Kỳ) vinh dự được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tặng Bằng khen vì có đóng góp tích cực cho sự phát triển của TP. Đà Nẵng giai đoạn 2017-2022; bà còn là một trong những kiều bào được Bộ Ngoại giao lựa chọn mời trong buổi gặp mặt của Tổng Bí thư Tô Lâm với kiều bào nhân dịp tết cổ truyền dân tộc năm 2026.

Vai trò then chốt của Mặt trận Tổ quốc Đà Nẵng
Những đóng góp của bà Cecile Lê Phạm là minh chứng sinh động cho hiệu quả công tác vận động kiều bào của Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan liên quan tại Đà Nẵng. Mặt trận Tổ quốc TP. Đà Nẵng đã tích cực triển khai các chương trình như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, vận động kiều bào tham gia các hoạt động an sinh xã hội, bảo tồn di sản và phát triển kinh tế - văn hóa. Nhờ đó, nhiều kiều bào như bà Cecile Lê Phạm và ông Bảo Hòa đã tìm thấy kênh kết nối tin cậy, dễ dàng đóng góp nguồn lực, trí tuệ và tình cảm cho quê hương thứ hai.
Bà Cecile Lê Phạm từng chia sẻ: “Kinh doanh không chỉ là kiếm lợi nhuận, mà còn là cơ hội để trả nợ quê hương”. Tâm nguyện ấy đang trở thành hiện thực qua từng nhà máy sản xuất, từng hiện vật trong bảo tàng và từng phần quà ấm áp trao đến tay người dân khó khăn.
Với tinh thần “Hai quê hương, hai sự nghiệp”, Cecile Lê Phạm không chỉ là niềm tự hào của cộng đồng người Việt tại Pháp mà còn là tấm gương sáng để nhiều kiều bào khác noi theo. Sự kết nối hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc Đà Nẵng chính là yếu tố then chốt giúp khơi dậy và nhân rộng những tấm gương như vậy, góp phần xây dựng thành phố đáng sống và giàu bản sắc văn hóa trong tương lai.

Nhận xét về bà Cecile Lê Phạm , Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng Trần Thị Mẫn, cho rằng, bà Cecile không chỉ là doanh nhân thành đạt, nhà sưu tầm uy tín mà còn là người lan tỏa tình yêu văn hóa và lòng nhân ái. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, những tấm gương như bà chính là cầu nối sống động giữa Việt Nam và thế giới, góp phần xây dựng một Việt Nam giàu đẹp, văn minh.
LAM ĐIỀN