Chi tiết tin

A+ | A | A-

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát một số vụ việc khiếu nại kéo dài

Tác giả: Ban biên tập Ngày đăng: 21:26 | 10/04/2015

Từ tháng 5/2015, MTTQ Việt Nam sẽ tiến hành giám sát và nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở. Trong đó, tập trung vào một số vụ việc mang tính điển hình, gây bức xúc trong dư luận.


Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam -Nguyễn Thiện Nhân- phát biểu
Chiều 9/4 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì Hội nghị đánh giá việc thực hiện chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam về giám sát và nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại tố cáo ở cơ sở năm 2015.

Thực hiện chương trình phối hợp số 01 giữa MTTQ Việt Nam và các đơn vị kể trên, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đề nghị tỉnh ủy, thành ủy và UBND cấp tỉnh chỉ đạo ký kết chương trình phối hợp giám sát tại địa phương.

Cùng với đó, Ban Thường trực đã ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc chương trình phối hợp về giám sát và nâng cao hiệu quả giải quyết ở cơ sở.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, đây là việc làm rất khó, chưa từng làm. Nhưng với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao, các cơ quan liên quan đã tích cực triển khai thực hiện chương trình phối hợp. Những kết quả bước đầu đạt được sẽ là tiền đề để thực hiện trong thời gian tới.

Để thúc đẩy chương trình giám sát, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị MTTQ Việt Nam có công văn nhắc nhở các địa phương tiến hành ký kết chương trình phối hợp. Các tỉnh có trên 1 triệu dân phải ký xong chương trình phối hợp trước 30/5; các tỉnh còn lại hoàn thành việc này trong tháng 6.

Đồng thời đề nghị MTTQ Việt Nam phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp hoàn thiện văn bản về quy trình thành lập đoàn giám sát, danh mục giám sát trước ngày 20/4, để làm căn cứ triển khai trong tháng 5.

Về việc triển khai giám sát ở Trung ương, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, từ tháng 5-8/2015, cần tập trung giám sát từ 6 đến 8 vụ việc liên quan đến chính sách và mô hình chuyển đổi chợ; Hội Luật gia Việt Nam nên chọn 2 vụ việc liên quan giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương, giữa doanh nghiệp và người dân trong lĩnh vực môi trường; Liên đoàn Luật sư Việt Nam chọn 1 vụ án oan sai, gây bức xúc trong dư luận; và chọn một vụ việc kéo dài trên 10 năm chưa thi hành án được để thực hiện giám sát.

Đối với việc thực hiện tại các địa phương, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cần thúc đẩy việc tư vấn pháp lý cho người dân, nhất là tại 15 tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp.

Từ nay đến tháng 6/2015, các địa phương phải chọn ít nhất 2-3 vụ việc để tư vấn cho người dân trước khi họ khiếu nại tố cáo; lựa chọn 2-3 vụ việc đã giải quyết rồi nhưng người dân vẫn khiếu kiện để tiến hành tư vấn. Đồng thời, các địa phương lựa chọn một vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài để tiến hành giám sát. Đến tháng 6/2015 sẽ tiến hành sơ kết và hướng dẫn thực hiện ở các địa phương khác.

“Đây là phần việc rất mới, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan liên quan. Đề nghị các cơ quan tích cực chuẩn bị, để tháng 5 khởi động chương trình giám sát. Đến tháng 8 năm nay phải có kết luận bước đầu. Việc sơ kết sẽ được tiến hành vào cuối tháng 9/2015 để có thông tin báo cáo với Chính phủ và Quốc hội, cũng như có cơ sở để triển khai trong những năm sau”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Từ Lương- Ảnh: Hoàng Long

Nguồn tin: http://mattran.org.vn/

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Liên kết Website