Chi tiết tin

A+ | A | A-

Khảo sát các mô hình Hợp tác xã tại Duy Xuyên

Tác giả: CTH Ngày đăng: 18:03 | 05/08/2017

Ngày 4/8, Đoàn công tác của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh do ông Nguyễn Văn Long- Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát mô hình HTX và làm việc với Huyện ủy, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Duy Xuyên để nắm thông tin về kết quả hoạt động của các mô hình HTX trên địa bàn huyện.

Tham gia đoàn công tác gồm Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, Hội Nông dân, Tỉnh đoàn, các thành viên Hội đồng tư vấn Kinh tế- xã hội, Ban chuyên môn của cơ quan Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh.


Đoàn khảo sát tại mô hình trang trại chăn nuôi của HTX Duy Đại Sơn

Đoàn đã trực tiếp đến thăm và khảo sát mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi khép kín của HTX Nông nghiệp dịch vụ kinh doanh tổng hợp Duy Đại Sơn (HTX Duy Đại Sơn) tại xã Duy Tân huyện Duy Xuyên. Tại đây, Đoàn công tác đã nghe Giám đốc HTX báo cáo kết quả hoạt động của HTX từ khi hình thành đến nay. Được biết, HTX Duy Đại Sơn được thành lập từ năm 2014, có 09 thành viên tham gia Hội đồng quản trị, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh luôn đem lại lợi nhuận ổn định (lãi khoảng 4 tỷ đồng/năm). Với mô hình khép kín từ tạo giống đến chăn nuôi và tiêu thụ, HTX luôn chủ động trong sản xuất và cung ứng đủ nhu cầu thịt heo sạch cho thị trường trong tỉnh. Trong những năm qua HTX cũng đã tạo điều kiện hỗ trợ về giống, thức ăn chăn nuôi và vốn cho các Tổ hợp tác cùng phát triển; giải quyết việc làm tại chỗ cho hơn 30 lao động; thu nhập bình quân của người lao động và Tổ viên các Tổ hợp tác là 6 triệu/tháng. Đặc biệt trong năm 2016 vừa qua giá heo hơi rớt thấp nhưng không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động chăn nuôi của HTX cũng như việc làm, thu nhập của người lao động và tổ viên các Tổ hợp tác.


Đoàn khảo sát làm việc với Lãnh đạo xã Duy Tân 

Về phía chính quyền, UBND xã Duy Tân đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để HTX Duy Đại Sơn thành lập và đi vào hoạt động, giải quyết công ăn việc làm cho nhân dân địa phương. Bên cạnh đó, Chính quyền, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã thường xuyên giám sát, vận động HTX quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường không để ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 


Đoàn khảo sát làm việc với Lãnh đạo huyện Duy Xuyên

Sau khi thăm và khảo sát mô hình HTX Duy Đại Sơn, Đoàn công tác về làm việc với Huyện uỷ, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Duy Xuyên. Theo báo cáo của huyện, đến nay, trên địa bàn huyện có tổng số 15 HTX. Trong đó có 11 HTX  nông nghiệp chuyển đổi từ mô hình cũ, và 04 HTX mới thành lập. Hầu hết các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện đều thực hiện cung ứng một số dịch vụ thiết yếu cho thành viên HTX, cùng góp phần thực hiện hoàn thành các tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương trên các lĩnh vực như: Dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu, cánh đồng thu nhập cao, cánh đồng kỹ thuật, kiên cố hoá kênh mương; giao thông nội đồng; xử lý thu gon rác thải, giết mổ tập trung, nước sạch, điện nông thôn, hạ tầng thương mại nông thôn, cây xanh đô thị…

Từ đó thấy rằng, hoạt động HTX nông nghiệp không trực tiếp làm ra sản phẩm hàng hoá mà chủ yếu làm dịch vụ đầu vào, đầu ra cho các hộ nông dân thành viên HTX và cả các hộ nông dân không thành viên của HTX trong sản xuất, giải phóng sức lao động, tăng sản lượng hàng hoá nông sản. Có thể nói sự đóng góp của HTX nông nghiệp vào tăng trưởng kinh tế nông nghiệp nói chung là rất quan trọng.

Đối với những HTX dịch vụ, sản xuất kinh doanh, do quá trình đầu tư, phát triển, định hướng thị trường của từng mô hình HTX nên trong quá trình sản xuất kinh doanh có những HTX phát triển nhưng cũng có một số HTX hoạt động trì trệ, kém hiệu quả, có nguy cơ giải thể.


Ông Võ Bảy- PCT Liên minh HTX tỉnh trao đổi tại buổi làm việc với lãnh đạo xã Duy Tân về phát triển mô hình HTX

Được biết, trong thời gian đến UBND huyện Duy Xuyên sẽ có chính sách nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các HTX hoạt động đảm bảo đúng theo quy định của Luật HTX năm 2012 như cho thuê đất, vay vốn, hỗ trợ lãi suất sau đầu tư, cơ sở hạ tầng, xây dựng bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý … để HTX hoạt động có hiệu quả, phù hợp với cơ chế thị trường, kích cầu, tiêu thụ sản phẩm của từng vùng miền trong huyện nhằm kết nạp nhiều xã viên tham gia vào HTX góp phần giải quyết lao động, tăng thu nhập cho người dân, góp phần thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu của Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Long- PCT Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đánh giá cao sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp uỷ, chính quyền huyện Duy Xuyên đối với hoạt động của các HTX trên địa bàn huyện và ông mong muốn Duy Xuyên phát huy truyền thống là “chiếc nôi HTX” của toàn tỉnh, tạo mọi điều kiện tốt nhất khuyến khích hình thành các mô hình HTX kiểu mới đem lại kinh tế cho người dân. Biết rằng, đây là việc làm hết sức khó khăn bởi sự cạnh tranh hiện nay là rất lớn, đòi hỏi cần phải có sự thay đổi cả về tư duy và các ngành nghề kinh doanh, phải đa dạng hóa các dịch vụ mới có thể tồn tại và phát triển. Bên cạnh đó, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Duy Xuyên phối hợp với các ngành liên quan và các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, nhân rộng những mô hình HTX điển hình tiên tiến, hoạt động có hiệu quả; tích cực giám sát, vận động các HTX quan tâm đến lợi ích của từng thành viên, tham gia đầy đủ chính sách BHXH, bảo vệ môi trường… từng bước xây dựng mô hình HTX kiểu mới. Tin tưởng rằng với sự quyết tâm cao của cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận các cấp từng bước hình thành các mô hình HTX kiểu mới hoạt động đúng theo Luật HTX năm 2012.

Trong Chương trình khảo sát, Đoàn công tác cũng đã thăm và khảo sát một số mô hình HTX tại huyện Phú Ninh và thị xã Điện Bàn.

Sau chuyến khảo sát, Đoàn công tác sẽ báo cáo kết quả và có kiến nghị với tỉnh để có cơ chế, chính sách phù hợp thực hiện chỉ đạo điểm xây dựng mô hình HTX kiểu mới tiêu biểu trong năm 2017, góp phần thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”./.
Một số hình ảnh chuyến khảo sát tại mô hình HTX Duy Đại Sơn:







Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Liên kết Website